Sinh trắc học dấu vân tay (DMIT)

Khoa học DMIT có tên gọi đầy đủ là Dermatoglyphics Multiple Intelligence Test. DMIT là phương pháp phân tích tiềm năng bộ não dựa trên nền tảng của các khoa học: Sinh trắc học dấu vân tay ; Sinh y học ; Thần kinh học ; Di truyền học ; Giải phẫu học ; Thống kê ; … DMIT đã được toàn thế giới công nhận và tại các trường Đại học nổi tiếng danh giá bậc nhất thế giới như Harvard cũng khuyến khích sinh viên kiểm tra để lựa chọn ngành học chính xác. DMIT còn ứng dụng cả trong lĩnh vực Quản trị nhân sự trong các Công ty lớn.

Các chuyên gia y tế và kinh nghiệm lâm sàng đều xác nhận rằng phân tích dấu vân tay con người sẽ cung cấp chính xác 90% về các loại Trí thông minh và sớm phát hiện tiềm năng bẩm sinh của trẻ nhằm bồi dưỡng vun đắp tài năng cho trẻ.

Dermatoglyphics là gì?

Thuật ngữ Dermatoglyphics bắt nguồn từ hai từ của Hy Lạp.

DERMA = DA

GLYPHY = KHẮC

Thuyết Đa trí tuệ ( trí thông minh đa dạng) của Tiến sí Tâm lý học Howard Gardner ?

Howard Gardner sinh 1943 ở Scraton, Pennylvania. Ông tốt nghiệp Đại học Harvard (1965) và lấy bằng tiến sĩ năm 1971. Do chịu sự ảnh hưởng của các nhà phân tâm học nổi tiếng Erik Erikson, nhà xã hội học David Riesman, nhà nhận thức tâm lý học Jerome Bruner ông bắt đầu chuyển sang nghiên cứu về trí thông minh của con người.

Ông nghiên cứu về hai nhóm người khác nhau là trẻ em bình thường và có năng khiếu, người lớn nhưng có vấn đề về trí não. Dựa trên những khảo sát của mình đến 1983 Howard Gardner cho xuất bản cuốn sách có nhan đề “Frames of Mind” (Cơ cấu của trí truệ), trong đó ông nêu lên 7 Trí thông minh đó là :

+ Thông minh về ngôn ngữ.

+ Thông minh toán học.

+ Thông minh về âm nhạc.

+ Thông minh thể chất.

+ Thông minh về hội họa không gian.

+ Thông minh nội tâm.

+ Thông minh về tương tác xã hội.

Năm 1996 ông tiếp tục đưa ra thêm Trí thông minh về tự nhiên. Hiện nay ông nghiên cứu thêm một loại hình trí thông minh nữa là Trí thông minh hiện sinh.

Từ học thuyết nghiên cứu của Howard Gardner thì ông tin rằng người ta có rất nhiều cách khác nhau để học tập không giống với phương pháp học tập truyền thống nhàm chán trong nhà trường.

Mối liên hệ của Dấu vân tay với não bộ ?

Năm 1926 Tiến sĩ Harold Cummins đưa ra lý luận về chỉ số cường độ vân tay PI, giá trị PC, số lượng tam giác điểm, hình dạng vân tay, vị trí hình dạng vân tay ở những ngón tay khác nhau có liên quan đến tiềm năng và trí tuệ của mỗi cá nhân. Ông nhận thấy rằng các dấu vân tay được hình thành đồng thời với sự hoàn thiện các cấu trúc của não bộ. Dấu vân tay ở thai nhi hình thành vào giai đoạn từ 13 đến 19 tuần tuổi, vào giai đoạn trước đó thì thai nhi chưa hình thành nên dấu vân tay đồng thời não bộ cũng đang hình thành.

+ Ngón cái sẽ phản ánh tài năng điều hành, quản lý, lãnh đạo, định hướng mục tiêu và ý chí sắt đá của chúng ta.

+ Ngón trỏ sẽ phản ánh khả năng lý luận logic, chặt chẽ và suy nghĩ, ý tưởng của chúng ta, đôi khi là có những suy nghĩ mâu thuẫn với chính mình.

+ Ngón giữa sẽ phản ánh sự biểu đạt về cảm xúc của hình thể, các hoạt động có tính chất khéo léo, uyển chuyển của cơ thể.

+ Ngón áp út sẽ phản ánh tài năng hùng biện, biểu đạt ngôn ngữ thông qua thính giác, khả năng cảm thụ nghệ thuật âm nhạc.

+ Ngón út sẽ phản ánh khả năng quan sát, đọc sách, tìm tòi sáng tạo, một khối óc tinh tế trong việc thể hiện và cảm thụ các vẻ đẹp lộng lẫy.

DMIT ngày nay càng trở nên phổ biến và được nhiều chuyên gia khoa học các nước phát triển trên thế giới nghiên cứu chuyên sâu ứng dụng như Singapore, Mỹ, Nhật, Nga v.v… Lợi điểm của phương pháp này chính là tính an toàn vì không can thiệp trực tiếp vào bộ não và có chi phí thấp.

Vì thế, để tìm hiểu tại sao trong cùng một sự việc xảy ra thì người này lại hành động thế này còn người kia hành động theo cách khác hoặc một người có năng khiếu trong lĩnh vực này nhưng người khác thì lại không, thì chỉ có một con đường duy nhất là nghiên cứu họ thông qua các dấu vân tay trên từng ngón tay.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0961743452